Làm Lại Bằng Đại Học Dễ Dàng Cùng Làm Bằng Thật 100

Thủ Tục Làm Lại Bằng Đại Học Bị Mất Mới Nhất Năm 2023

Làm thế nào làm lại bằng đại học sau khi đã mất? Có thể được cấp lại bằng đại học đã mất không và làm thế nào để tốt nghiệp đại học lần nữa? Đây là một câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm đến Làm Bằng Thật 100. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết dưới đây.

Bằng đại học là gì?

Làm Lại Bằng Đại Học Dễ Dàng Cùng Làm Bằng Thật 100
Mẫu bằng đại học

Bằng đại học, còn được gọi là bằng cử nhân hoặc bằng tốt nghiệp, là một văn bằng mà sinh viên sẽ nhận được sau khi hoàn thành một chương trình học tại các trường đại học. Bằng đại học xác nhận rằng sinh viên đã hoàn thành chương trình học chuyên ngành cụ thể với các hạng mục như xuất sắc, giỏi, khá, …

Những nguyên nhân cần làm lại bằng đại học thường gặp

Làm Lại Bằng Đại Học Dễ Dàng Cùng Làm Bằng Thật 100
Bằng đại học bị mất hoặc hư hỏng

Bằng đại học có thể mất hay hỏng vì nhiều lý do khác nhau, dưới đây là một số trong những nguyên nhân thường hay gặp:

 • Sơ suất hoặc thiếu cẩn thận: Bằng đại học là một tài liệu quan trọng và cần được lưu trữ một cách cẩn thận, nhưng đôi khi, do lỗi hoặc sơ suất, bạn có thể để nó ở nơi không an toàn hoặc dễ bị mất.
 • Di chuyển hoặc thay đổi địa điểm nhiều: Khi bạn chuyển đến nơi ở mới, có thể xảy ra tình huống mất bằng đại học trong quá trình di chuyển. Nó có thể bị rơi, bị bỏ quên hoặc lẫn vào trong đồ đạc khác và sau đó bị vứt bỏ.
 • Thiên tai hoặc hỏa hoạn: Các sự kiện không mong muốn như lũ lụt, động đất hoặc hỏa hoạn có thể làm cho bằng đại học bị mất mát nếu không được lưu trữ ở nơi an toàn.
 • Mất trộm: Mặc dù không thường xuyên xảy ra, việc bằng đại học bị đánh cắp vẫn có thể xảy ra, đặc biệt khi nó được để ở nơi dễ tiếp cận hoặc không an toàn.
 • Tình trạng hỏng hoặc phai mờ: Bằng đại học dễ bị ảnh hưởng bởi thời gian và yếu tố môi trường. Nếu không được bảo quản đúng cách, nó có thể bị phai màu, hỏng hoặc mục nát đến mức không thể đọc được.
 • Hủy bỏ do vi phạm quy định: Trong một số trường hợp, bằng đại học có thể bị thu hồi nếu người nhận vi phạm các quy định của trường, như gian lận trong thi cử, sử dụng giấy tờ giả để nhập học hoặc vi phạm các quy định liên quan đến quá trình học tập.

Mất bằng đại học có xin cấp lại được không?

Làm Lại Bằng Đại Học Dễ Dàng Cùng Làm Bằng Thật 100
Mất bằng đại học có thể xin cấp lại nhưng chỉ được nhận bản sao

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 của Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý các loại văn bằng và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, việc cấp văn bằng và chứng chỉ chỉ được thực hiện một lần duy nhất, trừ những tình huống sau đây:

 • Trong trường hợp văn bằng hoặc chứng chỉ đã được cấp, nhưng sau đó phát hiện có sai sót do lỗi từ cơ quan có thẩm quyền cấp, thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm cấp lại văn bằng hoặc chứng chỉ với độ chính xác.
 • Theo quy định tại Điều 15 của Quy chế này, Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng hoặc chứng chỉ được ủy quyền cấp lại văn bằng hoặc chứng chỉ.

Do đó, trong trường hợp bản gốc của bằng tốt nghiệp đại học bị mất, sinh viên sẽ chỉ được cấp một bản sao từ sổ gốc thay vì bản gốc. Bản sao này sẽ có giá trị tương đương và có thể sử dụng để thay thế cho bản gốc.

Quy trình và thủ tục xin làm lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Dễ Dàng Cùng Làm Bằng Thật 100
Quy trình và thủ tục xin làm lại bằng đại học

Theo quy định tại Điều 34 của quy chế quản lý về các loại giấy tờ như bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học,… đã được quy định và ban hành kèm theo thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT, đây là các chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, với các hướng dẫn cụ thể về thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc khi bằng tốt nghiệp đại học bị mất.

Hồ sơ chuẩn bị xin cấp lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Dễ Dàng Cùng Làm Bằng Thật 100
Mẫu đơn xin cấp bảng sao bằng tốt nghiệp đại học

Để yêu cầu cấp bản sao bằng đại học, bạn cần phải chuẩn bị đầy các loại giấy tờ cần như sau:

 • Đơn đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ: Đơn này cung cấp đầy đủ thông tin về văn bằng, chứng chỉ đã được cấp.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang có giá trị sử dụng để người nhận hồ sơ kiểm tra.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc là người được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 30 của Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, họ cần xuất trình giấy ủy quyền (nếu được ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện, họ phải gửi bản sao có chứng thực của giấy tờ kèm theo 01 phong bì dán tem có ghi rõ họ tên và địa chỉ người nhận đến cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao từ sổ gốc

Quy trình đề nghị làm lại bằng đại học

Các bạn muốn nhận bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ có thể lựa chọn hai phương thức: đến trực tiếp cơ quan cấp phát (trường đại học đã cấp bằng) hoặc gửi yêu cầu qua đường bưu điện.

 • Đối với việc yêu cầu bản sao từ sổ gốc, người đề nghị cần viết đơn yêu cầu và đính kèm giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Giấy tờ này có thể là bản chính hoặc bản sao công chứng.
 • Trong trường hợp yêu cầu qua bưu điện, người yêu cầu cần đính kèm một phong bì có tem ghi rõ họ tên và địa chỉ người nhận.
 • Nếu người yêu cầu ủy quyền người khác yêu cầu cấp bản sao, họ cần cung cấp giấy tờ chứng minh mối quan hệ pháp lý với người yêu cầu.
 • Cơ quan cấp phát sẽ tiến hành xác minh thông tin trong yêu cầu so với hồ sơ gốc để đảm bảo tính hợp pháp và chính xác của văn bằng hoặc chứng chỉ. Bản sao sẽ được cấp chỉ khi thông tin trùng khớp với hồ sơ gốc.

Đối tượng có quyền làm đơn yêu cầu làm lại bằng đại học

Các cá nhân sau đây sẽ được cấp lại bản sao văn bằng khi họ mất bằng đại học gốc:

 • Chủ sở hữu của văn bằng hoặc chứng chỉ gốc.
 • Người đại diện hợp pháp hoặc người được ủy quyền hợp pháp của người được cấp văn bằng hoặc chứng chỉ.
 • Cha, mẹ, vợ, con, chồng, anh, chị em ruột và người thừa kế của người được cấp văn bằng hoặc chứng chỉ, trong trường hợp người được cấp bản chính đã qua đời.

Lệ phí làm lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Dễ Dàng Cùng Làm Bằng Thật 100
Lệ phí làm lại bằng đại học phụ thuộc vào trường

Nếu ai đó mất bằng đại học và muốn yêu cầu cấp lại bản sao, họ sẽ phải tự chi trả lệ phí cấp bản sao. Trong trường hợp yêu cầu gửi bằng đường bưu điện, họ sẽ phải thanh toán cước phí bưu điện cho cơ quan hoặc tổ chức thực hiện việc này.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính và Bộ Tư Pháp về mức thu, chế độ thu, quản lý và sử dụng các loại phí cấp bản sao thì lệ phí cần đóng khi làm lại bằng đại học sẽ phụ thuộc vào trường và khu vực của trường.

Thời gian chờ làm lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Dễ Dàng Cùng Làm Bằng Thật 100
Thời gian chờ làm lại bằng đại học thường là trong ngày hoặc trong vòng 24 giờ

Tùy theo trường hợp mà thời gian gian làm lại bằng đại học sẽ khác nhau, cụ thể như sau”

 • Người yêu cầu sẽ nhận ngay trong ngày nếu nộp đơn trực tiếp và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.
 • Nếu hồ sơ được nộp trực tiếp và hợp lệ sau 15 giờ, người yêu cầu sẽ nhận bản sao vào ngày làm việc tiếp theo từ cơ quan cấp phát.
 • Đối với hồ sơ được gửi qua đường bưu điện và đảm bảo hợp lệ, người yêu cầu sẽ nhận bản sao bằng đại học sau khoảng 3 ngày. Thời gian này sẽ được xác định dựa trên dấu bưu điện.
 • Trong trường hợp yêu cầu nhiều bản sao hoặc có văn bằng, chứng chỉ phức tạp, thời gian nhận bản sao có thể kéo dài khoảng 2 ngày hoặc lâu hơn

Bằng đại học sau khi được làm lại có giá trị ngang với bằng chính

Làm Lại Bằng Đại Học Dễ Dàng Cùng Làm Bằng Thật 100
Bằng đại học sau khi được làm lại có giá trị ngang với bằng chính

Bản sao của bằng đại học khi được cấp lại thường có giá trị sử dụng gần như như bản gốc và có thể áp dụng trong hầu hết các trường hợp, trừ khi có các quy định khác theo luật pháp.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về tính xác thực của bản sao và nó không được công nhận bởi nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền, bạn cần phải cung cấp các tài liệu liên quan đến quá trình cấp lại để giải quyết tình huống.

>> Xem Thêm Bài Viết:

Làm bằng Đại Học

Bài viết này nhằm giải đáp thắc mắc về việc có thể cấp lại bằng tốt nghiệp đại học và tìm kiếm các giải pháp khác để bạn có thể sở hữu một bằng đại học gốc trong thời gian ngắn và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc điều gì đang đắn đo, xin vui lòng liên hệ với Làm Bằng Thật 100 qua thông tin liên lạc dưới đây để được tư vấn.

Liên Hệ
Chát Ngay
Liên hệ