Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?

Mất Bằng Cao Đẳng ? Hướng Dẫn Làm Lại Bằng Cao Đẳng Như Thật

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đang gặp phải tình trạng lo lắng vì không biết liệu họ có thể làm lại khi bị mất bằng cao đẳng hay không, cũng như cách thức để yêu cầu cấp lại bằng một cách đơn giản và thuận tiện. Trong tình huống này, Làm Bằng Thật 100 đã chuẩn bị sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc và hướng dẫn các bạn về thủ tục cụ thể để xin cấp lại bằng một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Mất bằng cao đẳng thì phải làm sao, có xin cấp lại được không?

Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?
Mất bằng cao đẳng vẫn có thể xin cấp lại từ trường cao đẳng đã cấp bằng

Theo quy định tại Điều 2, Khoản 2 của quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng trung học phổ thông, văn bằng đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân theo Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT, việc cấp bản chính cho các văn bằng và chứng chỉ này chỉ được thực hiện một lần duy nhất.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình cấp bằng hoặc chứng chỉ xảy ra sai sót do lỗi của cơ quan, thì cơ quan đó phải cấp lại cho người học. Do đó, việc cấp lại bản chính của bằng tốt nghiệp cao đẳng chỉ xảy ra một lần theo quy định.

Trong trường hợp mất hoặc hỏng bằng tốt nghiệp, bạn không thể yêu cầu cấp lại bản gốc. Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền yêu cầu cấp lại bản sao của bằng tốt nghiệp. Bản sao này có giá trị sử dụng tương đương với bản gốc và không bị hạn chế về thời gian sử dụng.

Quy trình và thủ tục để xin cấp lại bằng cao đẳng khi bị mất?

Nếu bạn mất bằng cấp cao đẳng, bạn có thể yêu cầu cấp lại nó. Tuy nhiên, điều này chỉ đơn giản là sao chép lại bản sao của bằng. Theo quy định, bản sao của văn bằng hoặc chứng chỉ chỉ có giá trị sử dụng tương đương với bản gốc khi nó được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, bạn không được phép làm chứng thực hoặc công chứng bản sao này.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp lại bằng cao đẳng bị mất

Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?
Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp lại bằng cao đẳng bị mất

Trường hợp bạn mất bằng cấp cao đẳng, bạn cần tổ chức một hồ sơ theo hướng dẫn tại Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, bao gồm các tài liệu sau đây:

  • Đơn xin cấp bản sao bằng cao đẳng, cần cung cấp thông tin chi tiết về văn bằng hoặc chứng chỉ đã được cấp.
  • Bản chính hoặc bản sao của giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu hiện đang có hiệu lực (được sử dụng để xác minh danh tính của người nộp hồ sơ).
  • Trong trường hợp ai đó yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc không phải chủ sở hữu bằng cao đẳng, bạn cần cung cấp một giấy ủy quyền (nếu người yêu cầu được ủy quyền) hoặc tài liệu chứng minh quan hệ với người sở hữu sổ gốc.
  • Nếu bạn muốn yêu cầu cấp bản sao bằng cao đẳng từ sổ gốc và gửi yêu cầu bằng bưu điện, vui lòng kèm theo các tài liệu sau đã được xác nhận theo các điều khoản a, b và c sau đây. Đặt các tài liệu này trong một phong bì, dán tem, và ghi rõ thông tin cá nhân và địa chỉ của người nhận. Sau đó, gửi đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu cấp bản sao bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ từ nguồn gốc.

>> Xem Thêm Bài Viết:

Có nên mua bằng Đại Học giả không ?

Các bước xin cấp lại khi bị mất bằng cao đẳng

Thủ tục xin cấp lại bằng cao đẳng khi bị mất sẽ như sau:

  • Bước 1: Bạn có thể yêu cầu cấp lại bản sao bằng cai đẳng thông qua hai phương thức khác nhau: trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua dịch vụ bưu điện. Đối với việc xin cấp lại bằng cao đẳng, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đang còn hiệu lực.
  • Bước 2: Trường cao đẳng sẽ tiến hành kiểm tra và so sánh thông tin từ yêu cầu với hồ sơ gốc để cấp lại bản sao văn bằng. Điều này đảm bảo rằng nội dung của bản sao là hoàn toàn chính xác so với bản gốc. Tuy nhiên, nếu hồ sơ gốc mất hoặc bị trễ, có thể dẫn đến việc bạn không thể nhận được bản sao ngay lập tức.

Nếu không thể cấp lại bản sao, bạn sẽ nhận được thông báo chính thức từ trường. Hồ sơ của bạn sẽ được xem xét và giải quyết trong ngày nhận được yêu cầu hoặc vào ngày làm việc tiếp theo.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp lại bằng cao đẳng

Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?
Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp lại bằng cao đẳng

Nếu trường cao đẳng nhận được yêu cầu cấp bằng trước 3 giờ chiều, họ sẽ xử lý trong ngày đó. Tuy nhiên, nếu yêu cầu được nộp sau 3 giờ chiều, thì xử lý sẽ được hoàn thành vào ngày làm việc tiếp theo.

Đối với các yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều hồ sơ gốc hoặc yêu cầu sản xuất số lượng bản sao lớn, hoặc trong trường hợp nội dung văn bằng phức tạp và khó kiểm tra, trường cao đẳng thường không thể cam kết về thời gian xử lý theo quy định. Quá trình này có thể mất thêm 2 ngày hoặc thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào thỏa thuận với người yêu cầu cấp bản sao.

Lệ phí khi làm lại bằng khi mất bằng cao đẳng

Để yêu cầu cấp lại bản sao tốt nghiệp cao đẳng, bạn sẽ phải thanh toán lệ phí, mức phí này tùy thuộc vào trường cao đẳng của bạn. Trong trường hợp bạn gửi yêu cầu qua đường bưu điện, bạn cũng sẽ cần chịu phí vận chuyển cho cơ quan cấp bằng.

Lệ phí này được áp dụng theo quy định của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp, bao gồm mức thu, hình thức thu, và quản lý sử dụng lệ phí cấp bản sao theo quy định của các Bộ này.

Giá trị của bằng cao đẳng bản sao có giá trị như bằng gốc

Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?
Giá trị của bằng cao đẳng bản sao có giá trị như bằng gốc

Bản sao của bằng tốt nghiệp cao đẳng khi được cấp lại có giá trị sử dụng tương đương với bản gốc. Tuy nhiên, khi chúng ta gửi bản sao này đến các công ty hoặc doanh nghiệp, đôi khi có thể gặp phải sự không rõ ràng hoặc phiền toái từ phía người nhận.

Các nguyên nhân cho sự không rõ ràng này có thể xuất phát từ sự không hiểu biết về quy trình cấp lại bằng hoặc lo lắng về tính xác thực của bản sao. Để tránh những hiểu lầm không cần thiết và giảm bớt sự phiền hà, chúng ta có thể cung cấp thông tin bổ sung về quy trình cấp lại bằng và thể hiện sự thành thật về sự bất tiện gây ra.

Một số lưu ý khi yêu cầu cấp lại bằng cao đẳng đã bị mất

Dưới đây một số lưu ý khi bạn yêu cầu làm lại bằng cao đẳng:

  • Vui lòng liên hệ với trường để tìm hiểu quy trình và các yêu cầu khi bạn muốn xin cấp lại bằng.
  • Hãy tổng hợp đầy đủ tất cả các giấy tờ cần thiết để tránh việc phải quay lại sau này để bổ sung giấy tờ, điều này có thể tốn nhiều thời gian của bạn hơn.
  • Hãy tuân thủ quy trình xin cấp lại bằng đúng thời hạn và cách thức được yêu cầu để tránh những phiền toái không cần thiết.

>> Xem Thêm Bài Viết:

Mất bằng cấp 3 thì phải làm sao ?

Làm bằng Đại Học

Liên Hệ
Chát Ngay
Liên hệ